Ví dụ tạo ứng dụng Chat Online với PHP & MySQL - Xây dựng cấu trúc thư mục

Ví dụ tạo ứng dụng Chat Online với PHP & MySQL - Xây dựng cấu trúc thư mục là vấn đề được nhiều lập trình viên quan tâm, bởi những kiến thức trên trường lớp là không đủ, vì vậy bài Ví dụ tạo ứng dụng Chat Online với PHP & MySQL - Xây dựng cấu trúc thư mục sẽ chia sẻ tới bạn nhiều thông tin hữu ích

Mọi người vẫn hỏi tôi về việc học lập trình nói chung và PHP nói riêng có cần năng khiếu hay quá khó để tiếp cận hay không. Thì tôi có thể trả lời rằng, học lập trình cũng như việc bạn học tiếng Anh hay bất kỳ một ngôn ngữ khác, bởi lập trình...là ngôn ngữ của máy tính, để máy tính đọc và máy tính thực hiện theo yêu cầu của mình, bạn thích là học được.

Chào các bạn, đây là bài thứ 2 của series hướng dẫn xây dựng ứng dụng Messenger Chat đơn giản với PHP và Ajax. Ở bài trước mình đã giới thiệu và tạo CSDL cho ứng dụng, vậy thì trong bài này chúng ta hãy bắt tay vào xây dựng cấu trúc thư mục của project nhé.

1. Xây dựng cấu trúc folder

Đây là sơ đồ cấu trúc thư mục của project, ở phía dưới mình sẽ giải thích thêm công dụng của từng file trong mỗi thư mục

Chi tiết từng folder được giải thích như sau.

Thư mục css

Trong thư mục này chứa hai phần là thư viện font-awesome-4.6.3 và file style.css. Về phần thư viện icons, các bạn download và giải nén trong thư mục css. Còn lại file style.css sẽ có công dụng thiết kế giao diện ứng dụng.

Thư mục includes

Như tên gọi của nó, có tất cả 4 file PHP trong thư mục này đều dùng để xử lý lưu trữ và kết nối.

Trong đó :

 • connectdb.php là file kết nối tới database.
 • footer.php là phần footer của file index.php.
 • general.php là file lưu trữ session, các thông tin và là file kết nối giữa file connectdb.php với các file bên ngoài.
 • header.php là phần header của file index.php.

Thư mục js

Đây là thư mục chứa các file Javascript.

Trong đó :

 • jquery.js là thư viện Jquery (Bạn có thể download tại đây).
 • autoload.js là file sẽ tự động tải lại nội dụng tin nhắn.
 • join.js có chức năng gửi dữ liệu qua Ajax tới file join.php để tiến hành đăng ký hoặc đăng nhập.
 • sendmsg.js là file gửi dữ liệu qua Ajax tới file sendmsg.php để tiến hành gửi tin nhắn.

Các file bên ngoài

Có 5 file PHP ở bên ngoài.

Trong đó :

 • index.php là file chính của ứng dụng chứa layout đăng ký, đăng nhập, menu, tin nhắn, hộp tin nhắn, ...
 • join.php là file nhận dữ liệu từ file join.js trong thư mục js để xử lý đăng ký hoặc đăng nhập.
 • logout.php là file giải phóng session, nó có tác dụng đăng xuất.
 • msglog.php là file lấy dữ liệu tin nhắn từ database.
 • sendmsg.php là file nhận dữ liệu từ file sendmsg.js trong thư mục js để xử lý gửi tin nhắn.

​Đó là tất cả cấu trúc thư mục của project ứng dụng Messenger. Các bạn nên chia các chức năng, layout ra từng file riêng để dễ dàng cho việc bảo trì và phát triển sau này.

3. Lời kết 

Qua bài này chúng ta đã xây dựng xong cấu trúc thư mục của ứng dụng và hiểu được công dụng của các file trong từng thư mục. Bài sau, chúng ta sẽ kết nối database và các xây dựng phần header, footer cho ứng dụng. Chúc các bạn thành công !

Hy vọng với bài viết về Ví dụ tạo ứng dụng Chat Online với PHP & MySQL - Xây dựng cấu trúc thư mục đã giải đáp giúp bạn phần nào về kiến thức lập trình PHP. Như tôi đã nói, ngôn ngữ lập trình không quan trọng bằng tư duy giải thuật, tư duy logic để giải quyết vấn đề.

Với những năm trước đây, lập trình viên là một cái nghề khó và kén chọn người học, đồng nghĩa với việc thu nhập hàng tháng của các lập trình viên luôn cao. Còn những năm gần đây, thì lập trình là môn học phổ thông, và ai cũng nên học một ngôn ngữ lập trình nào đó.

Nếu bạn còn bất kỳ câu hỏi nào trong việc học lập trình online, hãy gửi yêu cầu cho tôi qua email hoidapcode.com@gmail.com hoặc để lại comment bên dưới, tôi sẽ giải đáp trong vòng 24 giờ!

Blog hoidapcode.com là blog được tổng hợp tự động các bài học, thông tin về lập trình trên mạng internet. Nếu bạn có ý kiến hoặc đóng góp về bài viết này, hãy liên hệ với tôi!