Ví dụ tạo ứng dụng Chat Online với PHP & MySQL - Phân Quyền

Ví dụ tạo ứng dụng Chat Online với PHP & MySQL - Phân Quyền là vấn đề được nhiều lập trình viên quan tâm, bởi những kiến thức trên trường lớp là không đủ, vì vậy bài Ví dụ tạo ứng dụng Chat Online với PHP & MySQL - Phân Quyền sẽ chia sẻ tới bạn nhiều thông tin hữu ích

Mọi người vẫn hỏi tôi về việc học lập trình nói chung và PHP nói riêng có cần năng khiếu hay quá khó để tiếp cận hay không. Thì tôi có thể trả lời rằng, học lập trình cũng như việc bạn học tiếng Anh hay bất kỳ một ngôn ngữ khác, bởi lập trình...là ngôn ngữ của máy tính, để máy tính đọc và máy tính thực hiện theo yêu cầu của mình, bạn thích là học được.

Hôm nay sẽ là bài cuối cùng trong loạt bài series hướng dẫn xây dựng ứng dụng Messenger bằng kỹ thuật PHP và Ajax. Bài hôm trước, chúng ta đã tạo được chức năng gửi tin nhắn và thiết lập thời gian thực cho cuộc trò chuyện rồi. Trong bài này, ta sẽ kiểm tra phân quyền các file xử lý lưu trữ dữ liệu và kết thúc series.

1. Phân quyền các file lưu trữ dữ liệu

Có tất cả 3 file xử lý dữ liệu là join.php, sendmsg.php và msglog.php. Trong đó 2 file sendmsg.php và msglog.php thì sẽ bảo mật giống nhau, còn file join.php sẽ bảo mật khác hơn một xíu. Chúng ta bảo mật các file này thông qua $user.

Đầu tiên các bạn mở 2 file sendmsg.php và msglog.php lên và bổ sung đoạn code sau dưới câu include('includes/general.php');

 

 // Nếu không tồn tại $user 
if (!$user) {
    header('Location: index.php'); // Di chuyển đến file index.php
  } 

 

Nếu không tồn tại $user tức là chưa đăng nhập, mà chưa đăng nhập thì không thể nào thực hiện gửi tin nhắn và hiển thị tin nhắn đúng không nào.

Tiếp theo là mở file join.php và bổ sung nội dung này cũng dưới câu include('includes/general.php');

 

 // Nếu tồn tại $user  
if ($user) {
    header('Location: index.php'); // Di chuyển đến file index.php
  } 

 

Nếu tồn tại $user thì tức là đã đăng nhập rồi, mà đã đăng nhập thì vào file join.php làm gì nữa phải không nhỉ :)

OK ! Thế là hoàn tất quá trình phân quyền.

2. Lời kết

Bài này là bài cuối cùng của series. Tuy đây là một series cơ bản chưa hướng tới chuyện nghiệp và bảo mật cao nhưng cũng hình thành được cho các bạn chưa biết xây dựng các dạng ứng dụng như thế này một nền tảng vững chắc để tự xây dựng một ứng dụng theo ý của mình. Trong suốt series, nếu có gì thắc mắc các bạn cứ liên hệ với mình, nếu có gì sai sót trong khi viết bài mong các bạn cho ý kiến để mình chỉnh sửa. Chúc các bạn thành công !

Hy vọng với bài viết về Ví dụ tạo ứng dụng Chat Online với PHP & MySQL - Phân Quyền đã giải đáp giúp bạn phần nào về kiến thức lập trình PHP. Như tôi đã nói, ngôn ngữ lập trình không quan trọng bằng tư duy giải thuật, tư duy logic để giải quyết vấn đề.

Với những năm trước đây, lập trình viên là một cái nghề khó và kén chọn người học, đồng nghĩa với việc thu nhập hàng tháng của các lập trình viên luôn cao. Còn những năm gần đây, thì lập trình là môn học phổ thông, và ai cũng nên học một ngôn ngữ lập trình nào đó.

Nếu bạn còn bất kỳ câu hỏi nào trong việc học lập trình online, hãy gửi yêu cầu cho tôi qua email hoidapcode.com@gmail.com hoặc để lại comment bên dưới, tôi sẽ giải đáp trong vòng 24 giờ!

Blog hoidapcode.com là blog được tổng hợp tự động các bài học, thông tin về lập trình trên mạng internet. Nếu bạn có ý kiến hoặc đóng góp về bài viết này, hãy liên hệ với tôi!