Ví dụ socket.io trong NodeJs

Ví dụ socket.io trong NodeJs là vấn đề được nhiều lập trình viên quan tâm, bởi những kiến thức trên trường lớp là không đủ, vì vậy bài Ví dụ socket.io trong NodeJs sẽ chia sẻ tới bạn nhiều thông tin hữu ích

Mọi người vẫn hỏi tôi về việc học lập trình nói chung và NodeJS nói riêng có cần năng khiếu hay quá khó để tiếp cận hay không. Thì tôi có thể trả lời rằng, học lập trình cũng như việc bạn học tiếng Anh hay bất kỳ một ngôn ngữ khác, bởi lập trình...là ngôn ngữ của máy tính, để máy tính đọc và máy tính thực hiện theo yêu cầu của mình, bạn thích là học được.

Trong bài viết này chúng mình sẽ cùng nhau đi tìm hiểu về cách khởi tạo môi trường làm việc với Socket.io, đây cũng là một bài khá quan trọng để các bạn có thể làm việc với Socket.io hiệu quả hơn. Bài này sẽ có trọng tâm là cài đặt socket.io kết hợp với express và sử dụng module nodemon trong quá trình làm việc hiểu quả hơn.

1. Khởi tạo môi trường làm việc

Để bắt đầu phát triển bằng cách sử dụng Socket.io, bạn cần cài đặt Node.js và npm. Nếu bạn không có những thứ này, bạn cần phải cài đặt Node.js trước tiên. Hãy chắc chắn rằng Node.js và npm được cài đặt bằng cách chạy các câu lệnh :

 node -v  npm -v 

Nếu máy bạn đã được cài đặt Node.js và có npm thì bạn sẽ nhận được phiên bản của chúng như sau :

Ví dụ socket.io trong NodeJs

Cài đặt socket.io

Như trong bài trước, mình cũng đã giới thiệu qua cho các bạn cách để cài đặt socket.io, bài này mình sẽ nhắc lại thêm một lần nữa. Bạn cần phải cài đặt socket.io ở 2 phía đó là ở server và client:

Cài đặt socket.io trên server

Để cài đặt socket.io trong server bạn tiến hành vào thư mục cần cài và mở terminal gõ dòng lệnh :

 npm install ---save socket.io 

Cài đặt socket.io trên client

Bạn chỉ cần import thư viện socket.io vào clients, thư viện này sẽ được tạo tự động khi bạn khởi tạo socket.io server

 <script src="/socket.io/socket.io.js"></script>    	  

Cài đặt Express

Ngoài socket.io bạn cần phải cài đặt express, express cho phép chúng ta khởi tạo HTTP Server một cách đơn giản và dễ dàng hơn. Hoidapcode cũng có một seri về Express Framework, bạn có thể tham khảo thêm để hiểu về express. Đi vào vấn đề chính, để cài đặt express bạn chỉ cần mở terminal lên và gõ dòng lệnh:

 npm install ---save express 

Sau khi cài đặt thành công, bạn có thể sử dụng express kết hợp với Socket.io trong dự án của mình.

Cài đặt Nodemon

Nodemon là một tiện ích sẽ theo dõi mọi thay đổi trong mã nguồn của bạn và tự động khởi động lại máy chủ.. Điều này giúp ích rát nhiều cho bạn không phải tự refresh server khi chỉnh bất cứ gì đó. Nodemon là một công cụ hữu ích trong quá trình làm việc với các dự án Node.js. Để cài đặt bạn chỉ cần mở terminal và gõ dòng lệnh :

 npm install --save-dev nodemon 

Nodemon đươc các lập trình viên sử dụng khá nhiều trong quá trình lập trình bởi nó có mội vài điểm nổi bật như :

 • Tự động khởi động lại ứng dụng.
 • Phát hiện phần mở rộng tập tin mặc định để theo dõi.
 • Hỗ trợ mặc định cho node & coffeescript, nhưng dễ dàng chạy bất kỳ tệp thực thi nào (như python, make, v.v.).
 • Bỏ qua các tập tin hoặc thư mục cụ thể.
 • Xem các thư mục cụ thể.
 • Hoạt động với các ứng dụng máy chủ hoặc tiện ích chạy một lần và REPL.
 • Sử dụng trong các ứng dụng node. Nguồn mở và có sẵn trên github.

Thêm vào đó, bạn có thể khởi tạo các biến môi trường trong quá trình làm việc với Node.js. Mình cũng có một bài viết về biến môi trường .env trong Node.js, bạn có thể tham khảo thêm.

2. Khởi tạo Socket.io

Sau khi đã cài đặt các module cần thiết, chúng ta sẽ đi xây dựng một ứng dụng sử dụng Socket.io đơn giản với chỉ chức năng kết nối =))))

Trước tiên, chúng ta sẽ khởi tạo HTTP Server bằng cách tạo một file có tên app.js :

var app = require('express')();
var http = require('http').createServer(app);
var io = require('socket.io')(http);
 
app.get('/', function(req, res){
  res.sendFile(__dirname + '/views/index.html');
});
 
io.on('connection', function(socket){
  console.log('a user connected');
});
 
http.listen(3000, function(){
  console.log('listening on *:3000');
}); 

Ở tên mình sử dụng 3 module chính đó là express, http, và socket.io để khởi tạo server. Khi bạn truy cập vào route /, trình duyệt sẽ nhận về nội dung của file nằm trong đường dẫn /views/index.html

Khi khởi tao server thành công, nó sẽ tự động tạo ra một thư viện cho clients sử dụng ở địa chỉ http://localhost:3000/socket.io/socket.io.js . Đây là thư viện mà socket.io bên server tạo ra dành cho clients. Bạn chỉ cần import thư viên này vào.

Tiếp theo, chúng ta sẽ khởi tạo clients bằng cách tạo files index.html nằm trong thư mục views/

 <!DOCTYPE html>
<html lang="vi">
<head>
    <meta charset="UTF-8">
    <meta name="viewport" content="width=device-width, initial-scale=1.0">
    <title>Socket.io hoidapcode.com</title>
</head>
<body>
    <!-- Thêm thư viện socket.io mà server cung cấp -->
    <script src="/socket.io/socket.io.js"></script>
 
    <script>
        //Khởi tạo kết nối
         var socket = io();
    </script>
</body> 

Bây giờ bạn chỉ cần khởi chạy server bằng cách mở terminal và gõ dòng lệnh:

 nodemon app.js 

khi này bất cứ thay đổi nào từ file server sẽ tự động refresh lại. Truy cập vào đường dẫn http://localhost:3000/, khi này server sẽ nhận được kết nối :

Trên đây là những kiến thức cơ bản về cách khởi tạo môi trường làm việc với Socket.io. Mong bài viết này có thể giúp ích cho bạn cho việc lập trình với Socket.io, cảm ơn bạn đã quan tâm bài viết này.

Hy vọng với bài viết về Ví dụ socket.io trong NodeJs đã giải đáp giúp bạn phần nào về kiến thức lập trình NodeJS. Như tôi đã nói, ngôn ngữ lập trình không quan trọng bằng tư duy giải thuật, tư duy logic để giải quyết vấn đề.

Với những năm trước đây, lập trình viên là một cái nghề khó và kén chọn người học, đồng nghĩa với việc thu nhập hàng tháng của các lập trình viên luôn cao. Còn những năm gần đây, thì lập trình là môn học phổ thông, và ai cũng nên học một ngôn ngữ lập trình nào đó.

Nếu bạn còn bất kỳ câu hỏi nào trong việc học lập trình online, hãy gửi yêu cầu cho tôi qua email hoidapcode.com@gmail.com hoặc để lại comment bên dưới, tôi sẽ giải đáp trong vòng 24 giờ!

Blog hoidapcode.com là blog được tổng hợp tự động các bài học, thông tin về lập trình trên mạng internet. Nếu bạn có ý kiến hoặc đóng góp về bài viết này, hãy liên hệ với tôi!