Ví dụ làm website bán hàng bằng WordPress - bài 1

Ví dụ làm website bán hàng bằng WordPress - bài 1 là vấn đề được nhiều lập trình viên quan tâm, bởi những kiến thức trên trường lớp là không đủ, vì vậy bài Ví dụ làm website bán hàng bằng WordPress - bài 1 sẽ chia sẻ tới bạn nhiều thông tin hữu ích

Mọi người vẫn hỏi tôi về việc học lập trình nói chung và Wordpress nói riêng có cần năng khiếu hay quá khó để tiếp cận hay không. Thì tôi có thể trả lời rằng, học lập trình cũng như việc bạn học tiếng Anh hay bất kỳ một ngôn ngữ khác, bởi lập trình...là ngôn ngữ của máy tính, để máy tính đọc và máy tính thực hiện theo yêu cầu của mình, bạn thích là học được.

Trong WordPress, nếu nói để làm một trang bán hàng trên mã nguồn này chúng ta có thể nghĩ tới plugin WooCommerce vì nó rất mạnh, hỗ trợ nhiều chức năng để làm được một trang bán hàng chuyên nghiệp. Tuy nhiên, mình vẫn thấy có nhiều bạn hỏi tới việc làm một trang shop đơn giản hơn mà không cần dùng tới plugin này vì nó hơi nặng.

Trong serie bài viết này, mình sẽ hướng dẫn qua về cách làm được một trang shop cực kỳ đơn giản thông qua tính năng Metabox, Custom Post Type và Custom Taxonomy trong WordPress.

Các chức năng chúng ta sẽ làm trong serie này:

 • Tạo phần quản lý sản phẩm với Custom Post Type.
 • Tạo phần quản lý danh mục sản phẩm với Custom Taxonomy
 • Tạo form đặt hàng đơn giản với Ninja Form
 • Tạo thuộc tính sản phẩm với repeater metabox
 • Tạo metabox thêm giá sản phẩm

Chỉ đơn giản là như vậy thôi nên bạn cũng đừng thắc mắc tại sao nó lại không đầy đủ chức năng như một trang shop chuyên nghiệp nhé.

Chuẩn bị

Trước khi bắt đầu với serie này, mình cần các bạn chuẩn bị một số kỹ năng và phần mềm cơ bản như sau:

 • Một phần mềm tạo localhost dưới máy tính như XAMPP hoặc Ampps.
 • Trình soạn thảo code Sublime Text hoặc Notepad++,…
 • Có kiến thức cơ bản về PHP.
 • Nên xem qua WP Query, Custom Field, Custom Post Type, Custom Taxonomy.

Cài đặt

Cài đặt plugin và theme cần thiết

Trước tiên bạn cần cài đặt một website WordPress hoàn toàn mới ở localhost và cài theme Sparkling và plugin Piklist vào.

Sở dĩ mình dùng Sparkling là vì trong serie này sẽ cần đụng tới giao diện nên mình cần các bạn dùng chung giao diện này để dễ làm theo bài viết, vì mỗi giao diện cấu trúc sẽ hoàn toàn khác nhau.

Và lý do sử dụng plugin Piklist là để chúng ta tạo custom post type, taxonomy và metabox nhanh hơn. Đặc biệt là nó hỗ trợ repeater metabox hoàn toàn miễn phí, dễ sử dụng.

Bật Debug

Debug là để chúng ta xử lý lỗi nhanh hơn trong quá trình viết code vào, vì đôi khi không bật debug sẽ rất khó để dò lỗi. Hãy mở tập tin wp-config.php trong website đã cài đặt ra và tìm đoạn:

 define('WP_DEBUG', false);  

Và thay thành:

define('WP_DEBUG', true); 
define('WP_DEBUG_DISPLAY', false); 
define('WP_DEBUG_LOG', true);  

Bây giờ khi website có lỗi (trắng trang hoặc lỗi 500) thì hãy mở tập tin /wp-content/debug.log lên mà xem nhé.

Và nếu muốn, bạn có thể cài thêm plugin Debug Bar, Debug Bar Custom Post Types để tiến hành debug trong website tiện hơn.

Lời kết

Trong bài này chúng ta đã thiết lập xong một website với theme và plugin cần thiết để làm theo serie này. Ở bài kế tiếp mình sẽ hướng dẫn về cách tạo ra child theme của theme Sparkling này đề phòng theme có cập nhật thì những code viết vào sẽ không mất.

Hy vọng với bài viết về Ví dụ làm website bán hàng bằng WordPress - bài 1 đã giải đáp giúp bạn phần nào về kiến thức lập trình Wordpress. Như tôi đã nói, ngôn ngữ lập trình không quan trọng bằng tư duy giải thuật, tư duy logic để giải quyết vấn đề.

Với những năm trước đây, lập trình viên là một cái nghề khó và kén chọn người học, đồng nghĩa với việc thu nhập hàng tháng của các lập trình viên luôn cao. Còn những năm gần đây, thì lập trình là môn học phổ thông, và ai cũng nên học một ngôn ngữ lập trình nào đó.

Nếu bạn còn bất kỳ câu hỏi nào trong việc học lập trình online, hãy gửi yêu cầu cho tôi qua email hoidapcode.com@gmail.com hoặc để lại comment bên dưới, tôi sẽ giải đáp trong vòng 24 giờ!

Blog hoidapcode.com là blog được tổng hợp tự động các bài học, thông tin về lập trình trên mạng internet. Nếu bạn có ý kiến hoặc đóng góp về bài viết này, hãy liên hệ với tôi!