Ví dụ hàm filectime() trong PHP

Ví dụ hàm filectime() trong PHP là vấn đề được nhiều lập trình viên quan tâm, bởi những kiến thức trên trường lớp là không đủ, vì vậy bài Ví dụ hàm filectime() trong PHP sẽ chia sẻ tới bạn nhiều thông tin hữu ích

Mọi người vẫn hỏi tôi về việc học lập trình nói chung và PHP nói riêng có cần năng khiếu hay quá khó để tiếp cận hay không. Thì tôi có thể trả lời rằng, học lập trình cũng như việc bạn học tiếng Anh hay bất kỳ một ngôn ngữ khác, bởi lập trình...là ngôn ngữ của máy tính, để máy tính đọc và máy tính thực hiện theo yêu cầu của mình, bạn thích là học được.


Hàm filectime() sẽ lấy thời gian thay đổi inode của file.

Vậy inode là gì? 

Hiểu nôm na inode như là một mã số để xác đinh tên file và nội dung của file, nó thực ra là một con số( giống như mã số sinh viên). Khi tạo file, nó sẽ được gắn filename và inode là số nguyên duy nhất trong một filesystem.  Mỗi khi người dùng sử dụng filename để truy cập vào file, hệ điều hành sẽ tìm kiếm inode tương ứng trong inode table để biết được vị trí lưu trữ của file đó trên hệ thống để phục vụ cho việc truy cập của người dùng.

Cú pháp

Cú phápfilectime( $filename);

Trong đó:

  • $filename là đường dẫn tới file.

Kết quả trả về

Hàm sẽ trả về số nguyên thuộc kiểu Unix timestamp chỉ thời gian thay đổi inode của file.

Ví dụ

Ví dụ về cách sử dụng hàm filectime():

Code

$filename = 'test.txt';    
if (file_exists($filename)) {
      echo "$filename được thay đổi lần cuối vào lúc: " . date("F d Y H:i:s.", filectime($filename));  
} 

Kết quả

test.txt được thay đổi lần cuối vào lúc: May 08 2017 18:52:08. 


Hy vọng với bài viết về Ví dụ hàm filectime() trong PHP đã giải đáp giúp bạn phần nào về kiến thức lập trình PHP. Như tôi đã nói, ngôn ngữ lập trình không quan trọng bằng tư duy giải thuật, tư duy logic để giải quyết vấn đề.

Với những năm trước đây, lập trình viên là một cái nghề khó và kén chọn người học, đồng nghĩa với việc thu nhập hàng tháng của các lập trình viên luôn cao. Còn những năm gần đây, thì lập trình là môn học phổ thông, và ai cũng nên học một ngôn ngữ lập trình nào đó.

Nếu bạn còn bất kỳ câu hỏi nào trong việc học lập trình online, hãy gửi yêu cầu cho tôi qua email hoidapcode.com@gmail.com hoặc để lại comment bên dưới, tôi sẽ giải đáp trong vòng 24 giờ!

Blog hoidapcode.com là blog được tổng hợp tự động các bài học, thông tin về lập trình trên mạng internet. Nếu bạn có ý kiến hoặc đóng góp về bài viết này, hãy liên hệ với tôi!