Ví dụ Directive ng-form trong AngularJS

Ví dụ Directive ng-form trong AngularJS là vấn đề được nhiều lập trình viên quan tâm, bởi những kiến thức trên trường lớp là không đủ, vì vậy bài Ví dụ Directive ng-form trong AngularJS sẽ chia sẻ tới bạn nhiều thông tin hữu ích

Mọi người vẫn hỏi tôi về việc học lập trình nói chung và AngularJS nói riêng có cần năng khiếu hay quá khó để tiếp cận hay không. Thì tôi có thể trả lời rằng, học lập trình cũng như việc bạn học tiếng Anh hay bất kỳ một ngôn ngữ khác, bởi lập trình...là ngôn ngữ của máy tính, để máy tính đọc và máy tính thực hiện theo yêu cầu của mình, bạn thích là học được.

Ở bài trước chúng ta đã tìm hiểu Form rồi nhưng chúng ta chưa xử lý sự kiện submit của Form là tại vì đê rsubmit form thì cần có Directive ng-form nên mình dành một bài riêng viết về chủ đề này luôn. Thời lượng bài này có lẽ không dài như các bài trước nên rất dễ để tìm hiểu nó.

1. Directive ng-form trong AngularJS

ng-form hay còn gọi là ngForm trong AngularJS có nhiệm vụ liên kết dữ liệu khi Form có giá trị là đúng (Valid). Trong Javascript bình thường thì để xử lý sự kiện submit ta sẽ dùng sụ kiện có sẵn của Form đó là onsubmit="function", trong AngularJS cũng vậy nhưng cú pháp nó hơi khác đó là ta sẽ dùng ng-submit="function()"

Như bạn biết khi làm việc với AngularJS thì mọi thứ được lưu trong đối tượng $scope nên function() bên trong ng-submit đó cũng phải là một hàm của $scope nhé các bạn. 

Lưu ý với bạn rằng để subimit Form thì thông thường chúng ta có hai cách chính đó là click vào input[type=submit] hoặc là nhấn Enter, nhưng không phải lúc nào cũng đúng, để rõ hơn thì bạn quay lại bài Directie Form trong AngularjS nhé. Và đương nhiên là Form không có lỗi mới submit được.

2. Ví dụ sử dụng Directive ng-form trong AngularJS

Bây giờ chúng ta sẽ làm một ví dụ nho nhỏ đó là xây dựng chương trình nhập danh sách sinh viên và lưu vào trong một mảng rồi in ra ngoài trình duyệt. Các bạn tạo một file với nội dung như sau:

XEM DEMO

<!doctype html>
<html lang="en">
    <head>
        <meta charset="UTF-8">
        <title>Ví dụ sử dụng Directive ng-Form</title>
        <script src="//ajax.googleapis.com/ajax/libs/angularjs/1.3.2/angular.min.js"></script>
        <script>
            angular.module('myapp', [])
                    .controller('ExampleController', ['$scope', function($scope) {
                    // Khởi tạo giá trị ban đầu cho list = [];
                    $scope.list = [];
                     
                    // Khi submit form thì chạy hàm này
                    $scope.submit = function() 
                    {
                        // nếu người dùng có nhập nội dung thì lưu nó vào list
                        if ($scope.text) 
                        {
                            $scope.list.push(this.text);
                             
                            // đồng thời xóa dữ liệu trong thẻ input
                            $scope.text = '';
                        }
                    };
                }]);
        </script>
    </head>
    <body ng-app="myapp">
        <form ng-submit="submit()" ng-controller="ExampleController">
            Nhập tên sinh viên
            <input type="text" ng-model="text" name="text" />
            <input type="submit" id="submit" value="Thêm" /> <br/>
            Danh sách sinh viên: <pre>list={{list}}</pre>
        </form>
    </body>
</html>

Giao diện: Các bạn nhập nội dung và nhấn Enter hoặc click vào button Thêm thì lập tức dữ liệu được lưu vào danh sách list, lý do tại sao thì các bạn có thể mò trong đoạn javascript controller nhé.

Lứu ý với các bạn rằng các key của $scope tương đương với các key mình định nghĩa trong View nhé ($scope.text <=> ng-model="text"), tương tự cho các key khác.

Tại sao submit form mà không reload trang

Có lẽ bạn cũng thắc mắc vấn đề này nhỉ :D mình xin nhắc lại là khi làm việc với AngularJS thì bạn sẽ thao tác với API rất nhiều, chính vì thế trong sự kiện submit form kia thay vì reload trang gửi lên server thì bạn sẽ gửi một request bằng ajax chẳng hạn.

3. Lời kết

Bài học chỉ tới đây thôi nhưng rất thú vị, giải thích rõ ràng cho Directive Form trong AngularJS rồi, hy vọng các bạn hiểu được bài và nếu có gì không hiểu bạn cứ comment góp ý, mình sẽ lưu ý và bổ sung vào các bài sau. Cám ơn các bạn đã theo dõi serie nay của mình. Chúc học tốt!

Hy vọng với bài viết về Ví dụ Directive ng-form trong AngularJS đã giải đáp giúp bạn phần nào về kiến thức lập trình AngularJS. Như tôi đã nói, ngôn ngữ lập trình không quan trọng bằng tư duy giải thuật, tư duy logic để giải quyết vấn đề.

Với những năm trước đây, lập trình viên là một cái nghề khó và kén chọn người học, đồng nghĩa với việc thu nhập hàng tháng của các lập trình viên luôn cao. Còn những năm gần đây, thì lập trình là môn học phổ thông, và ai cũng nên học một ngôn ngữ lập trình nào đó.

Nếu bạn còn bất kỳ câu hỏi nào trong việc học lập trình online, hãy gửi yêu cầu cho tôi qua email hoidapcode.com@gmail.com hoặc để lại comment bên dưới, tôi sẽ giải đáp trong vòng 24 giờ!

Blog hoidapcode.com là blog được tổng hợp tự động các bài học, thông tin về lập trình trên mạng internet. Nếu bạn có ý kiến hoặc đóng góp về bài viết này, hãy liên hệ với tôi!