Tối ưu plugin Nextgen Gallery để tạo Gallery ảnh wordpress

Tối ưu plugin Nextgen Gallery để tạo Gallery ảnh wordpress là vấn đề được nhiều lập trình viên quan tâm, bởi những kiến thức trên trường lớp là không đủ, vì vậy bài Tối ưu plugin Nextgen Gallery để tạo Gallery ảnh wordpress sẽ chia sẻ tới bạn nhiều thông tin hữu ích

Mọi người vẫn hỏi tôi về việc học lập trình nói chung và Wordpress nói riêng có cần năng khiếu hay quá khó để tiếp cận hay không. Thì tôi có thể trả lời rằng, học lập trình cũng như việc bạn học tiếng Anh hay bất kỳ một ngôn ngữ khác, bởi lập trình...là ngôn ngữ của máy tính, để máy tính đọc và máy tính thực hiện theo yêu cầu của mình, bạn thích là học được.

Mặc dù trong WordPress đã tích hợp sẵn tính năng chèn gallery bằng cách ấn vào nút Add Media trong khung soạn thảo, nhưng nhược điểm của nó là không phải theme nào cũng hỗ trợ phần đó, hơn nữa cách hiển thị gallery mặc định cũng không được chuyên nghiệp và khó quản lý.

Nếu bạn đang cần tìm một giải pháp nhúng gallery ảnh vào bài chuyên nghiệp, dễ quản lý, dễ tùy biến thì bạn nên tìm đến plugin NextGen Gallery rất lâu đời và nổi tiếng này.

Giới thiệu NextGen Gallery

NextGen Gallery là một plugin khá lâu đời rồi và hiện nay họ vẫn phát triển rất mạnh mẽ, cập nhật thường xuyên. Nó được sử dụng nhiều không chỉ vì có nhiều tính năng nổi bật mà còn hỗ trợ rất nhiều add-on khác nhau mà bạn có thể tìm bằng cách gõ chữ NextGen Gallery trong thư viện plugin WordPress.

Plugin bao gồm những tính năng chính đó là tải nhiều ảnh lên gallery cùng lúc (có hỗ trợ dạng file .zip), hiển thị gallery vào bài theo nhiều kiểu khác nhau.

Plugin này hiện có hai bản là miễn phí và trả phí, bản trả phí bạn sẽ có thêm nhiều hiệu ứng hiển thị ảnh chuyên nghiệp hơn mà bạn có thể tìm hiểu thêm tại đây.

Cách sử dụng NextGen Gallery

Ngay sau khi cài đặt xong plugin, bạn sẽ thấy menu tên là Gallery hiển thị trong admin như thế này:

Tối ưu plugin Nextgen Gallery để tạo Gallery ảnh wordpress

Điều bạn cần xem đầu tiên đó là ấn vào mục Other Options để xem và thiết lập các cài đặt trước khi tải ảnh lên nhé. Trong mục đó ta có như sau:

Tối ưu plugin Nextgen Gallery để tạo Gallery ảnh wordpress

Trang tùy chỉnh Other Options của NextGen Gallery

Ở trang này, bạn sẽ xem được đường dẫn thư mục lưu ảnh trong Gallery tại phần Where would you like galleries stored? hoặc nếu bạn muốn nó tự thu nhỏ ảnh lại thì ấn vào nút Yes tại phần Automatically resize images after upload và chỉnh size ảnh cần thu nhỏ phía dưới.

Ở mục Thumbnail Options là bạn sẽ thiết lập lại thông số kích cỡ hình ảnh ở định dạng thumbnail, mình nghĩ số đẹp nhất là 200 x 150. Nhưng bạn thiết lập sao mà bạn thích là được.

Cách tạo Gallery và up ảnh vào Gallery

Nếu bạn chưa có Gallery nào thì để tạo Gallery bạn vào Gallery -> Add Gallery / Images. Sau đó chọn Create new Gallery và đặt tên cho gallery, cuối cùng là ấn Add Files để đưa ảnh từ máy tính lên.

Tối ưu plugin Nextgen Gallery để tạo Gallery ảnh wordpress

Tạo gallery mới

Sau khi thêm ảnh xong thì ấn nút Start Upload để bắt đầu đưa ảnh lên máy chủ.

Tối ưu plugin Nextgen Gallery để tạo Gallery ảnh wordpress

Bắt đầu upload ảnh lên gallery

Sau khi upload thành công thì bạn vào phần Manage Galleries sẽ thấy danh sách các gallery đã tạo kèm theo thống kê có bao nhiêu ảnh trong gallery đó.

Chèn gallery vào post/page

Mặc dù NextGen Gallery đã hỗ trợ nút chèn gallery vào bài từ lâu nhưng mình không hiểu được tại sao mà mình vừa thử với phiên bản WordPress mới nhất ở theme mặc định thì nó không hoạt động. Nên ở đây mình hướng dẫn cách chèn gallery bằng shortcode cho nó lành.

Để chèn Gallery vào bài thì bạn có thể sử dụng shortcode sau, nhớ xóa khoảng trắng đi nhé.

[ngg_images gallery_ids="1" display_type="photocrati-nextgen_basic_thumbnails" ] 

Bạn sửa số ID thành số ID của Gallery mà bạn cần chèn nhé. Còn tham số display_type là kiểu gallery bạn muốn hiển thị, bạn có thể xem danh sách các kiểu gallery theo dạng shortcode tại đây.

Kết quả ta đã có:

Tối ưu plugin Nextgen Gallery để tạo Gallery ảnh wordpress

Hiển thị gallery vào bài

Thế là xong rồi đấy, bạn có thể chọn nhiều kiểu hiển thị khác.

Một số addon hay dành cho NextGen Gallery

Xem toàn bộ danh sách tại đây.

Một số tips khi sử dụng NextGen

  • Bạn có thể thêm watermark vào ảnh tại Gallery -> Other Options -> Watermark.
  • Bạn có thể thêm ảnh nhanh vào gallery đã có bằng cách up chồng vào hoặc upload ảnh vào thư mục có sẵn bằng FTP.
  • Sử dụng Albums và Tags để quản lý Gallery hiệu quả nếu bạn có nhiều Gallery khác nhau.

Đó là những gì mình muốn nói qua plugin này. Nhìn chung, tuy là miễn phí nhưng NextGen Gallery đã làm tốt vai trò của nó là việc chèn nhiều hình ảnh vào WordPress nhanh chóng và hiển thị đúng kiểu gallery mặc dù bản miễn phí còn có ít hiệu ứng.

Hy vọng với bài viết về Tối ưu plugin Nextgen Gallery để tạo Gallery ảnh wordpress đã giải đáp giúp bạn phần nào về kiến thức lập trình Wordpress. Như tôi đã nói, ngôn ngữ lập trình không quan trọng bằng tư duy giải thuật, tư duy logic để giải quyết vấn đề.

Với những năm trước đây, lập trình viên là một cái nghề khó và kén chọn người học, đồng nghĩa với việc thu nhập hàng tháng của các lập trình viên luôn cao. Còn những năm gần đây, thì lập trình là môn học phổ thông, và ai cũng nên học một ngôn ngữ lập trình nào đó.

Nếu bạn còn bất kỳ câu hỏi nào trong việc học lập trình online, hãy gửi yêu cầu cho tôi qua email hoidapcode.com@gmail.com hoặc để lại comment bên dưới, tôi sẽ giải đáp trong vòng 24 giờ!

Blog hoidapcode.com là blog được tổng hợp tự động các bài học, thông tin về lập trình trên mạng internet. Nếu bạn có ý kiến hoặc đóng góp về bài viết này, hãy liên hệ với tôi!