Hướng dẫn tạo website tin tức phần 3: khởi tạo Session

Hướng dẫn tạo website tin tức phần 3: khởi tạo Session là vấn đề được nhiều lập trình viên quan tâm, bởi những kiến thức trên trường lớp là không đủ, vì vậy bài Hướng dẫn tạo website tin tức phần 3: khởi tạo Session sẽ chia sẻ tới bạn nhiều thông tin hữu ích

Mọi người vẫn hỏi tôi về việc học lập trình nói chung và PHP nói riêng có cần năng khiếu hay quá khó để tiếp cận hay không. Thì tôi có thể trả lời rằng, học lập trình cũng như việc bạn học tiếng Anh hay bất kỳ một ngôn ngữ khác, bởi lập trình...là ngôn ngữ của máy tính, để máy tính đọc và máy tính thực hiện theo yêu cầu của mình, bạn thích là học được.

Chào mừng các đã quay trở lại với series hướng dẫn xây dựng trang tin tức bằng PHP, đây là bài thứ 3 trong series. Bài trước, chúng ta đã xây dựng xong thư viện xử lý database admin. Hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn viết thư viện session và functions trong phần admin. Bây giờ chúng ta bắt tay vào việc nhé !

1. Thư viện session admin

Thư viện này chứa các hàm xử lý session như khởi tạo, lấy, xoá session, ... Thư viện này dùng để lưu tài khoản trong đăng nhập và lấy dữ liệu để kiểm tra lệnh SQL và bảo mật các file xử lý. Đầu tiên các bạn vào đường dẫn thư mục admin/classes và tạo file tên Session.php. Sau đó các bạn copy đoạn code này và paste vào file :

<?php
 
// Lớp session
class Session {
    // Hàm bắt đầu session
    public function start()
    {
        session_start();
    }
 
    // Hàm lưu session 
    public function send($user)
    {
        $_SESSION['user'] = $user;
    }
 
    // Hàm lấy dữ liệu session
    public function get() 
    {
        if (isset($_SESSION['user']))
        {
            $user = $_SESSION['user'];
        }
        else
        {
            $user = '';
        }
        return $user;
    }
 
    // Hàm xoá session
    public function destroy() 
    {
        session_destroy();
    }
}
 
?> 

Hàm bắt đầu session

// Hàm bắt đầu session
public function start()
{
    session_start();
} 


Hàm này dùng để bắt đầu session để có thể thực hiện các hành động khác.Hàm lưu session

// Hàm lưu session 
public function send($user)
{
    $_SESSION['user'] = $user;
} 

Hàm này sẽ có một tham số $user để lưu session Hàm lấy dữ liệu session

// Hàm lấy dữ liệu session
public function get() 
{
    if (isset($_SESSION['user']))
    {
        $user = $_SESSION['user'];
    }
    else
    {
        $user = '';
    }
    return $user;
} 


  • Hàm này dùng để lấy dữ liệu session đã lưu. Ở đây mình có một bước kiểm tra có tồn tại session không :Nếu có trả về $user gán session đã lưu.
  • Ngược lại nếu không trả về $user bằng rỗng.

Hàm xoá session

// Hàm xoá session
public function destroy() 
{
    session_destroy();
} 


Code bên trong khá quen thuộc rồi phải không ? Hàm này dùng để giải phóng session.2. Thư viện functions admin

Đây là thư viện chứa các hàm để thực thi các hành động trong PHP thuần theo một chuẩn nào đó và nhanh, ngắn gọn hơn. Các bạn vào đường dẫn thư mục admin/classes và tạo file Functions.php. Mở file lên và copy đoạn code này vào :

<?php
 
// Hàm điều hướng trang
class Redirect {
    public function __construct($url = null) {
        if ($url)
        {
            echo '<script>location.href="'.$url.'";</script>';
        }
    }
}
 
?> 

Hàm điều hướng trang

Hàm này mình sử dụng class để kêu ra luôn nên tên hàm mình sẽ đặt __construct để nó thực thi hàm bên trong ngay sau khi gọi class. Hàm này có tham số $url chứa đường dẫn mà mình muốn điều hướng.

Ở đây chỉ có hàm điều hướng trang, mình sẽ cập nhật thêm vào các bài tiếp theo.

3. Lời kết

Hai thư viện này chắc cũng không làm khó đối với các bạn đã quen với PHP OOP phải không nào ? Qua bài sau mình sẽ hướng dẫn các bạn kết nối database và cấu trúc index admin. Cảm ơn các bạn đã theo dõi và chúc các bạn thành công !

Hy vọng với bài viết về Hướng dẫn tạo website tin tức phần 3: khởi tạo Session đã giải đáp giúp bạn phần nào về kiến thức lập trình PHP. Như tôi đã nói, ngôn ngữ lập trình không quan trọng bằng tư duy giải thuật, tư duy logic để giải quyết vấn đề.

Với những năm trước đây, lập trình viên là một cái nghề khó và kén chọn người học, đồng nghĩa với việc thu nhập hàng tháng của các lập trình viên luôn cao. Còn những năm gần đây, thì lập trình là môn học phổ thông, và ai cũng nên học một ngôn ngữ lập trình nào đó.

Nếu bạn còn bất kỳ câu hỏi nào trong việc học lập trình online, hãy gửi yêu cầu cho tôi qua email hoidapcode.com@gmail.com hoặc để lại comment bên dưới, tôi sẽ giải đáp trong vòng 24 giờ!

Blog hoidapcode.com là blog được tổng hợp tự động các bài học, thông tin về lập trình trên mạng internet. Nếu bạn có ý kiến hoặc đóng góp về bài viết này, hãy liên hệ với tôi!