Hướng dẫn tạo website tin tức phần 19: Cấu trúc folder client

Hướng dẫn tạo website tin tức phần 19: Cấu trúc folder client là vấn đề được nhiều lập trình viên quan tâm, bởi những kiến thức trên trường lớp là không đủ, vì vậy bài Hướng dẫn tạo website tin tức phần 19: Cấu trúc folder client sẽ chia sẻ tới bạn nhiều thông tin hữu ích

Mọi người vẫn hỏi tôi về việc học lập trình nói chung và PHP nói riêng có cần năng khiếu hay quá khó để tiếp cận hay không. Thì tôi có thể trả lời rằng, học lập trình cũng như việc bạn học tiếng Anh hay bất kỳ một ngôn ngữ khác, bởi lập trình...là ngôn ngữ của máy tính, để máy tính đọc và máy tính thực hiện theo yêu cầu của mình, bạn thích là học được.

Xin chào tất cả các bạn, chào mừng các bạn đã quay trở lại với series hướng dẫn xây dựng trang tin tức PHP. Đây là bài đầu tiên trong phần client của ứng dụng. Trong bài này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu và xây dựng cấu trúc folder cho phía client. Bắt đầu thôi nào!

1. Xây dựng folder client

Cấu trúc folder của phần này cũng gần tương tự như bên phía admin. Mình sẽ lấy một số thư viện trong phần admin:

 • Thư viện Bootstrap (admin/bootstrap).
 • Thư viện jQuery (admin/js/jquery.min.js).
 • Thư viện PHP (admin/classes).

Đây là sơ đồ cấu trúc folder client của ứng dụng này:

Dưới đây mình sẽ giải thích các folder và file mới vừa khởi tạo:

 • Folder core: là folder trung tâm của client, giúp trao đổi dữ liệu với database
 • Folder includes: nó sẽ chứa 2 file để include với các trang giao diện
 • File includes/header.php: là file chứa nội dung đầu tiên của mỗi trang giao diện như title, các thẻ meta, menu, kết nối với các thư viện CSS, font...
 • File includes/footer.php: là file chứa nội dung cuối cùng của mỗi trang giao diện như các popup thông báo, kết nối các thư viện JS...
 • Folder js: sẽ chứa các file JS
 • Folder templates: folder này sẽ chứa các file giao diện
 • File templates/404.php: là trang giao diện hiển thị lỗi 404 (không tìm thấy trang)
 • File templates/categories.php: là trang sẽ show các bài viết theo chuyên mục chỉ định trên url
 • File templates/posts.php: là trang show bài viết theo url chỉ định
 • File templates/content.php: trang này sẽ dựa vào tham số trên url để hiển thị các trang giao diện
 • File templates/members.php: là trang sẽ show danh sách các thành viên tham gia viết bài trên trang tin tức (bao gồm admin và tác giả)
 • File templates/shutdown.php: là trang sẽ thông báo khi ứng dụng này ở trạng thái ngừng hoạt động (trong phần cài đặt admin)
 • File search.php: file này dùng để tìm kiếm bài viết, chuyên mục

2. Lưu ý

Như các bạn đã thấy ở trên, phần client mình sử dụng các thư viện trong phần admin luôn để nhanh chóng và giảm dung lượng cho source code series. Nhưng nếu trên thực tế làm như vậy sẽ vô cùng nguy hiểm cho website của bạn đấy!

Tin tặc sẽ lợi dụng chức năng view source page của browser để xem code của trang web mình, sau đó tin tặc tìm kiếm những đường dẫn liên kết tới các file CSS, JS để mong cơ hội nào đó tìm được folder admin. Và tất nhiên nếu chúng ta làm như cách trên thì đã bị lộ folder admin cho chúng rồi.

Vậy, mình sẽ đưa ra hai giải pháp cho các bạn nếu muốn làm ứng dụng trên thực tế:

 • Copy các thư viện muốn include từ folder admin và ngoài cùng cấp với file index.php của client
 • Cắt các thư viện sử dụng chung cho cả 2 phần admin và client, và dán cùng cấp với file index.php của client, sau đó vào folder admin chỉnh lại các đường dẫn include thư viện

3. Lời kết

Các bạn đã có thể nắm rõ được công dụng của từng folder, từng file để sang các bài tiếp theo, chúng ta sẽ code cho chúng. Qua bài sau, chúng ta sẽ connect database và rewrite url client cho ứng dụng này. Nếu có thắc mắc gì các bạn cứ comment bên dưới hoặc đăng trên group kèm theo link bài viết để được hỗ trợ sớm nhất. Cảm ơn các bạn đã theo dõi, chúc các bạn thành công!

Hy vọng với bài viết về Hướng dẫn tạo website tin tức phần 19: Cấu trúc folder client đã giải đáp giúp bạn phần nào về kiến thức lập trình PHP. Như tôi đã nói, ngôn ngữ lập trình không quan trọng bằng tư duy giải thuật, tư duy logic để giải quyết vấn đề.

Với những năm trước đây, lập trình viên là một cái nghề khó và kén chọn người học, đồng nghĩa với việc thu nhập hàng tháng của các lập trình viên luôn cao. Còn những năm gần đây, thì lập trình là môn học phổ thông, và ai cũng nên học một ngôn ngữ lập trình nào đó.

Nếu bạn còn bất kỳ câu hỏi nào trong việc học lập trình online, hãy gửi yêu cầu cho tôi qua email hoidapcode.com@gmail.com hoặc để lại comment bên dưới, tôi sẽ giải đáp trong vòng 24 giờ!

Blog hoidapcode.com là blog được tổng hợp tự động các bài học, thông tin về lập trình trên mạng internet. Nếu bạn có ý kiến hoặc đóng góp về bài viết này, hãy liên hệ với tôi!