Học Window Command Line

Học Window Command Line là vấn đề được nhiều lập trình viên quan tâm, bởi những kiến thức trên trường lớp là không đủ, vì vậy bài Học Window Command Line sẽ chia sẻ tới bạn nhiều thông tin hữu ích

Mọi người vẫn hỏi tôi về việc học lập trình nói chung và NodeJS nói riêng có cần năng khiếu hay quá khó để tiếp cận hay không. Thì tôi có thể trả lời rằng, học lập trình cũng như việc bạn học tiếng Anh hay bất kỳ một ngôn ngữ khác, bởi lập trình...là ngôn ngữ của máy tính, để máy tính đọc và máy tính thực hiện theo yêu cầu của mình, bạn thích là học được.

Vì trong Series học NodeJS này mình hướng dẫn chủ yếu trên hệ điều hành Window nên trong bài thứ ba này mình sẽ giới thiệu một số lệnh Command Line căn bản hay sử dụng trong Window, các lệnh này sẽ được sử dụng trong cửa sổ Prompt của Window nói chung và của Node.js nói riêng.

1. Window Command Line là gì?

Chắc hẳn bạn đã biết ứng dụng cmd của Window? Đây là một ứng dụng cho phép bạn thao tác với hệ điều hành thay vì sử dụng con chuột thông thì nó sẽ thông qua những dòng lệnh căn bản. Ô cửa sổ này rất ít sử dụng trên Window nhưng trên Linux thì được sử dụng khá nhiều và tên gọi của nó là Terminal chứ không phải là Prompt cmd nữa.

Để mở ứng dụng này bạn vào Start và search với từ khóa cmd sau đó click ứng dụng cmd.exe hoặc search với từ khóa prompt và click vào ứng dụng Command Prompt. Cả hai ứng dụng đều là chương trình có màn hình màu đen và chữ trắng, chúng ta sẽ nhập những dòng lệnh trong này.

2. Các lệnh Window Command Line hay sử dụng

Sau đây là các lệnh thường hay sử dụng trong Window Command Line.

Lệnh Ý nghĩa cd Change Directory: Di chuyển qua lại giữa các Folder. nếu di chuyển vào folder con thì chỉ cần gõ cd tenfolder, còn di chuyển ngược lại thì gõ cd ... Nếu bạn muốn đổi ổ đĩa thì gõ tenodia:, ví dụ D:. dir Liệt kê danh sách các folder và file nằm trong folder hiện tại mkdir Tạo một folder con mới. Ví dụ mkdir Hoidapcode thì sẽ tạo folder mới tên là Hoidapcode. rmdir hoặc rd Xóa folder con. Ví dụ rmdir Hoidapcode thì sẽ xóa folder Hoidapcode. echo In một giá trị ra ngoài màn hình. Ví dụ echo Hoidapcode thì sẽ in ra chữ Hoidapcode. rename Đổi tên của folder hoặc file. Ví dụ rename Hoidapcode hoc_php thì sẽ đổi tên folder Hoidapcode sang hoc_php. type Tạo một file mới. Ví dụ TYPE nul >filename.log sẽ tạo file filename.log. del Xóa file. Ví dụ del demo.txt thì sẽ xóa file demo.txt Trên là 8 lệnh ta hay sử dụng.

Vẫn còn rất nhiều lệnh nên mình không thể liệt kê hết được, bạn hãy vào trang này để tham khảo danh sách tất cả các lệnh của Command Line trong Window nhé.

3. Lời kết

Mục đích bài này mình muốn giới thiệu ứng dụng Command Line trong Window để khi học NodeJS bạn sẽ dễ dàng thao tác hơi bởi hầu hết các lệnh trong NodeJS đều sử dụng ứng dụng tương tự thế này. Còn những bạn sử dụng Linux hay OS X thì chắc chắn biết rồi nên mình không trình bày, một phần cũng do mình không cài Linux nữa.


Hy vọng với bài viết về Học Window Command Line đã giải đáp giúp bạn phần nào về kiến thức lập trình NodeJS. Như tôi đã nói, ngôn ngữ lập trình không quan trọng bằng tư duy giải thuật, tư duy logic để giải quyết vấn đề.

Với những năm trước đây, lập trình viên là một cái nghề khó và kén chọn người học, đồng nghĩa với việc thu nhập hàng tháng của các lập trình viên luôn cao. Còn những năm gần đây, thì lập trình là môn học phổ thông, và ai cũng nên học một ngôn ngữ lập trình nào đó.

Nếu bạn còn bất kỳ câu hỏi nào trong việc học lập trình online, hãy gửi yêu cầu cho tôi qua email hoidapcode.com@gmail.com hoặc để lại comment bên dưới, tôi sẽ giải đáp trong vòng 24 giờ!

Blog hoidapcode.com là blog được tổng hợp tự động các bài học, thông tin về lập trình trên mạng internet. Nếu bạn có ý kiến hoặc đóng góp về bài viết này, hãy liên hệ với tôi!