Học về None Capturing Group Regular Expression trong PHP

Học về None Capturing Group Regular Expression trong PHP là vấn đề được nhiều lập trình viên quan tâm, bởi những kiến thức trên trường lớp là không đủ, vì vậy bài Học về None Capturing Group Regular Expression trong PHP sẽ chia sẻ tới bạn nhiều thông tin hữu ích

Mọi người vẫn hỏi tôi về việc học lập trình nói chung và PHP nói riêng có cần năng khiếu hay quá khó để tiếp cận hay không. Thì tôi có thể trả lời rằng, học lập trình cũng như việc bạn học tiếng Anh hay bất kỳ một ngôn ngữ khác, bởi lập trình...là ngôn ngữ của máy tính, để máy tính đọc và máy tính thực hiện theo yêu cầu của mình, bạn thích là học được.

Chúng ta đã được học qua khái niệm Capturing Value trong bài các quy tắc Regular Expression căn bản thì trong bài này ta sẽ đến một khái niệm khác đó là None Capturing Group, đây là một khái niệm ngược lại với Capturing Value trong Regular Expression.

1. None Capturing Group là gì?

Như ta biết Capturing Value sẽ xác định giá trị trả về cho từng biểu thức RegEx con, nhưng đôi lúc ta lại muốn biểu thức con đó không xuất hiện trong kết quả trả về thì làm thế nào? Để giải quyết vấn đề này ta dùng None Capturing Group trong Regular Expression.

Cú pháp: /regex:?regex/ trong đó dấu :? chính là cú pháp khai báo None Capturing Group.

Để dễ hiểu hơn ta tìm hiểu một số ví dụ nhé (Code PHP).

Ví dụ: Lấy tất cả chuỗi trong dấu ngoặc kép lấy luôn dấu ngoặc kép)

preg_match('/"(?:.+)"/', 'program "Hello World"', $matches);
 
echo '<pre>';
 
print_r($matches);
 
echo '</pre>'; 

Chạy và kết quả là:

 Array (
   [0] => "Hello World"
 ) 

Nếu bạn đã đọc qua phần Capturing Value và bài hàm preg_match trong php thì bạn sẽ thấy có sự bất thường ở đây. Lẽ ra phải trả về 2 kết quả vì ta có:

 • Pattern toàn bộ: /"(?:.+)"/
 • Pattern con: (?:.+)

Nhưng vì ta đã dùng None Capturing Group ở biểu thức RegEx con (?:.+) nên biểu thức con này không được liệt kê kết quả trả về.

Nếu ta không dùng None Capturing Group thì code sẽ như sau:

preg_match('/"(.+)"/', 'program "Hello World"', $matches);  
echo '<pre>';  print_r($matches);  
echo '</pre>'; 

Chạy kết quả là:

Array (
   [0] => "Hello World"
   [1] => Hello World
 ) 

Bạn so sánh 2 kết quả và tự suy nghĩ nhé :D.

Từ ví dụ trên ta có kết luận:

None Capturing Group là kỹ thuật không cho một đoạn Regex nào đó xuất hiện trong kết quả trả về

 2. Một ví dụ None Capturing Group

Bây giờ mình sẽ làm một vài ví dụ để bạn dễ nắm bắt hơn.

Ví dụ 2: Cho chuỗi $subject = 'program (None capturing group "Welcome To You")', Hãy lấy nội dung chữ None capturing group trong chuỗi trên, kết quả trả về bỏ đi đoạn Welcome To You

preg_match('/\((.+)"(?:.+)"\)/', 'program (None capturing group "Welcome To You")', $matches);  
echo '<pre>';  
print_r($matches);  
echo '</pre>'; 

Kết quả:

 Array (
   [0] => (None capturing group "Welcome To You")
   [1] => None capturing group
  ) 

Nếu bạn bỏ đi biểu thức None Capturing Group thì kết quả sẽ như sau:

preg_match('/\((.+)"(.+)"\)/', 'program (None capturing group "Welcome To You")', $matches);
  echo '<pre>';
  print_r($matches);
  echo '</pre>'; 

Kết quả:

 Array (
   [0] => (None capturing group "Welcome To You")
   [1] => None capturing group
    [2] => Welcome To You
 ) 

3. Lời Kết

Phần None Capturing Group này thực ra cũng ít sử dụng, nhưng bạn cũng nên biết nó để xử lý nhuần nhuyễn RegEx hơn nhé. Bài tiếp theo mình nghiên cứu Lookbehind trong Regular Expression

Hy vọng với bài viết về Học về None Capturing Group Regular Expression trong PHP đã giải đáp giúp bạn phần nào về kiến thức lập trình PHP. Như tôi đã nói, ngôn ngữ lập trình không quan trọng bằng tư duy giải thuật, tư duy logic để giải quyết vấn đề.

Với những năm trước đây, lập trình viên là một cái nghề khó và kén chọn người học, đồng nghĩa với việc thu nhập hàng tháng của các lập trình viên luôn cao. Còn những năm gần đây, thì lập trình là môn học phổ thông, và ai cũng nên học một ngôn ngữ lập trình nào đó.

Nếu bạn còn bất kỳ câu hỏi nào trong việc học lập trình online, hãy gửi yêu cầu cho tôi qua email hoidapcode.com@gmail.com hoặc để lại comment bên dưới, tôi sẽ giải đáp trong vòng 24 giờ!

Blog hoidapcode.com là blog được tổng hợp tự động các bài học, thông tin về lập trình trên mạng internet. Nếu bạn có ý kiến hoặc đóng góp về bài viết này, hãy liên hệ với tôi!