Học về Negative Và Positive Lookahead Regular Expression trong PHP

Học về Negative Và Positive Lookahead Regular Expression trong PHP là vấn đề được nhiều lập trình viên quan tâm, bởi những kiến thức trên trường lớp là không đủ, vì vậy bài Học về Negative Và Positive Lookahead Regular Expression trong PHP sẽ chia sẻ tới bạn nhiều thông tin hữu ích

Mọi người vẫn hỏi tôi về việc học lập trình nói chung và PHP nói riêng có cần năng khiếu hay quá khó để tiếp cận hay không. Thì tôi có thể trả lời rằng, học lập trình cũng như việc bạn học tiếng Anh hay bất kỳ một ngôn ngữ khác, bởi lập trình...là ngôn ngữ của máy tính, để máy tính đọc và máy tính thực hiện theo yêu cầu của mình, bạn thích là học được.

Nếu Lookbehind dùng để kiểm tra điều kiện ở phía trước chuỗi thì Lookahead ngược lại, nó sẽ kiểm tra điều kiện ở phía sau. Cũng tương tự như lookbehind sẽ có 2 dạng, đó là Positive và Negative.

Không có gì bằng thấy tận mắt, sờ tận tay đúng không nào? Nên ta sẽ bắt đầu một ví dụ nhé.

Ví dụ 1: Lấy phần đầu của email có phần đuôi là @gmail.com trong chuỗi 'Hoidapcode@gmail.com thehalfheart@facebook.com hoclaptrinh@yahoo.com Hoidapcode.com@gmail.com'.

Hình như ví dụ này hơi quen quen, các bạn nhớ ra chưa nhỉ ? Nếu nhớ ra thì comment ở dưới để tôi biết với nhé :D.

Ta sẽ giải bài này thông qua Positive Lookahead Regular Expression.

Positive Lookahead Trong Regular Expression

Cú pháp: (?=)

Ở ví dụ một ta sẽ dùng Positive Lookahead để xác định câu partern 'chuỗi nào có phần đuôi bằng @gmail.com thì sẽ chọn' . Các bạn xem code nhé.

$str = 'Hoidapcode@gmail.com thehalfheart@facebook.com hoclaptrinh@yahoo.com Hoidapcode.com@gmail.com'; 
preg_match_all('/[^\s]+(?=@gmail\.com)/', $str, $matches); 
echo '<pre>'; 
print_r($matches); 
echo '</pre>'; 


 Chạy lên và kết quả là: Array (
   [0] => Array     (
       [0] => Hoidapcode 
       [1] => Hoidapcode.com
     )
 ) 

Bạn có thấy chuỗi partern mình có thêm một đoạn (?=@gmail\.com) không, đoạn này chính là Positive Lookahead xác định chuỗi @gmail.com. Còn đoạn partern đầu tiên [^\s]+ là tìm dãy ký tự cho tới khi gặp khoảng trắng. Và kết quả đúng như mong đợi.

Negative Lookahead trong regular expression

Cú pháp: (?!)

Ở phần trên ta đã tìm được phần đầu của những email có phần đuôi là @gmail.com, bây giờ giả sử tôi muốn tìm kiếm phần đầu của những email có phần đuôi không phải là @gmail.com. Áp dụng cú pháp và tương tự như Pisitive Lookahead ta có lời giải như sau:

.. xin lỗi tutorials bị lỗi, mình sẽ cập nhật sớm

Hy vọng với bài viết về Học về Negative Và Positive Lookahead Regular Expression trong PHP đã giải đáp giúp bạn phần nào về kiến thức lập trình PHP. Như tôi đã nói, ngôn ngữ lập trình không quan trọng bằng tư duy giải thuật, tư duy logic để giải quyết vấn đề.

Với những năm trước đây, lập trình viên là một cái nghề khó và kén chọn người học, đồng nghĩa với việc thu nhập hàng tháng của các lập trình viên luôn cao. Còn những năm gần đây, thì lập trình là môn học phổ thông, và ai cũng nên học một ngôn ngữ lập trình nào đó.

Nếu bạn còn bất kỳ câu hỏi nào trong việc học lập trình online, hãy gửi yêu cầu cho tôi qua email hoidapcode.com@gmail.com hoặc để lại comment bên dưới, tôi sẽ giải đáp trong vòng 24 giờ!

Blog hoidapcode.com là blog được tổng hợp tự động các bài học, thông tin về lập trình trên mạng internet. Nếu bạn có ý kiến hoặc đóng góp về bài viết này, hãy liên hệ với tôi!