Cách triển khai Laravel trên localhost

Cách triển khai Laravel trên localhost là vấn đề được nhiều lập trình viên quan tâm, bởi những kiến thức trên trường lớp là không đủ, vì vậy bài Cách triển khai Laravel trên localhost sẽ chia sẻ tới bạn nhiều thông tin hữu ích

Mọi người vẫn hỏi tôi về việc học lập trình nói chung và Laravel nói riêng có cần năng khiếu hay quá khó để tiếp cận hay không. Thì tôi có thể trả lời rằng, học lập trình cũng như việc bạn học tiếng Anh hay bất kỳ một ngôn ngữ khác, bởi lập trình...là ngôn ngữ của máy tính, để máy tính đọc và máy tính thực hiện theo yêu cầu của mình, bạn thích là học được.

Trong bài 3 này mình sẽ giới thiệu các bạn cách tạo tên miền ảo (virtual domain) bằng phần mềm openserver. Trên thực tế, môi trường được xem là chuẩn và được khuyến nghị sử dụng khi làm việc với laravel là bộ đôi Homestead – Vagrant, nhưng với một người mới bước vào thì việc sử dụng nó không hề đơn giản, hơn nữa nếu bạn đang sử dụng một máy tính “yếu” để học thì việc đó càng khó hơn.

1. Openserver là gì?

Openserver là phần mềm tạo webserver trên windows của Nga, và có rất nhiều tiện ích hay được tích hợp sẵn.

Tới đây bạn có thắc mắc rằng tại sao lại chọn Openserver mà không phải là Xampp, Wamp, Ampps hay Vetrigor? Câu trả lời như sau:

Openserver cung cấp cho người dùng rất nhiều nền tảng để kiểm tra sản phẩm của mình và chạy tốt trên tất cả những môi trường, không những thế Openserver còn mang theo mình nhiều lựa chọn, tiện ích để sử dụng máy tính, chuyển đổi, bật tắt các nền tảng, phiên bản một cách dễ dàng chỉ trong vài nhấn chuột.

Nhưng đây không phải lý do chính mà mình giới thiệu các bạn sử dụng phần mềm này thay thế cho các phần mềm khác khi làm việc với Laravel, ConEmu – command line mà openserver đã tích hợp sẵn các biến môi trường bên trong nó.

2. Download và cài đặt Openserver

Bước 1: Bạn truy cập đường dẫn này và chọn 1 file cài đặt và file cấu hình tương ứng để tải về và cài đặt, các file đó như sau:

  • profiles_openserver_5.2.2.zip – file cấu hình cho openserver
  • open_server_5_2_2_ultimate.exe – Bản cài đặt đầy đủ nhất, bao gồm gần 40 phần mềm tiện ích đi kèm.
  • open_server_5_2_2_premium.exe – Bản cài đặt rút gọn, lược bỏ đi phần mềm tiện ích
  • open_server_5_2_2_basic.exe – Bản cài đặt cơ bản, sẽ thiếu rất nhiều thứ như Git, MongoDB, Rockmongo, PostgreSQL and PhpPgAdmin, module ImageMagick ...

Mình nghĩ các bạn nên chọn bản ultimate . Và mới đầu sử dụng thì các bạn sẽ không cần đến những tiện ích đi kèm  nhưng dùng rồi sẽ càng ngày càng mê chúng. Các phiên bản cài đặt đều giống nhau.

Bước 2: Sau khi tải về ta sẽ có 1 file với tên open_server_***.exe, bạn chạy file để bắt đầu cài đặt.

Ở hộp thoại đầu tiên, bạn nhập vào đường dẫn sẽ cài đặt openserver. Lưu ý đường dẫn sẽ tự động được nối thêm \OpenServer. Ví dụ như trong hình, sau khi openserver cài đặt thì phần mềm sẽ nằm trong thư mục D:\Website\OpenServer

Cách triển khai Laravel trên localhost

Nhấn OK và đợi quá trình cài đặt, sau khi cài đặt thành công thì  hộp thoại sẽ tự biến mất. Để chạy OpenServer thì bạn vào thư mục đã cài (ví dụ D:\Website\OpenServer) và mở phiên bản phù hợp (x64 cho máy 64bit và x86 cho máy 32bit) với quyền administrator:

Cách triển khai Laravel trên localhost

Ở lần chạy đầu tiên, phần mềm yêu cầu ta chọn ngôn ngữ, chọn English.

Cách triển khai Laravel trên localhost

Sau khi chọn ngôn ngữ sẽ có 1 hộp hiện ra yêu cầu cài đặt C++ Runtime & Patches, nhấn OK để cài. Bạn chỉ cần biết nó cần để chạy 1 số ứng dụng trong openserver.

Cách triển khai Laravel trên localhost

Sau khi cài xong bạn được yêu cầu khởi động lại máy, nhấn OK để khởi động lại.

Cách triển khai Laravel trên localhost

Bước 3: Cấu hình và sử dụng Openserver

Trước khi chạy thì mình có một số lưu ý như sau:

  • Luôn chạy OpenServer với quyền Administrator
  • File host ở thư mục C:\Windows\System32\drivers\etc phải có quyền ghi, những ai chưa từng đụng chạm tới file này thì không cần quan tâm

Cấu hình:

Bạn copy file profiles_openserver_*.zip vào thư mục OpenServer\userdata\profiles và giải nén. Ví dụ mình cài OpenServer ở D:\Website\OpenServer.

Cách triển khai Laravel trên localhost

Khi chạy OpenServer thì bên dưới góc trái màn hình sẽ có thêm 1 biểu tượng Hình lá cờ.

Cách triển khai Laravel trên localhost

Click chuột phải vào biểu tượng và chọn Settings, 1 hộp thoại mới hiện lên, bạn làm theo hình sau:

Cách triển khai Laravel trên localhost

Tiếp tục chuột phải vào biểu tượng của openserver chọn Domain Folder, cửa sổ mới hiện lên, bạn tạo thư mục với tên thư mục sẽ là tên miền ảo. Sau đó chuột phải vào biểu tượng của openserver chọn Run Server, và bắt đầu quá trình cài đặt laravel như đã hướng dẫn ở bài trước. Khi truy cập trên trình duyệt bạn sẽ truy cập dạng link: http://tenthumucdatao.

Để mở command line của OpenServer các bạn click chuột phải vào biểu tượng của openserver chọn Advanced, chọn tiếp Console và viết lệnh như trên windows, đặc biệt trong này còn có thể viết được một số lệnh của linux như wget, cat, more, chmod (tượng trưng), mkdir.

Cách triển khai Laravel trên localhost

Ví dụ mình tạo thư mục demolaravel.com và cài đặt laravel vào trong đó.

Cách triển khai Laravel trên localhost

Và đây là hình ảnh mình chạy ứng dụng laravel với domain ảo demolaravel.com.

Cách triển khai Laravel trên localhost

Lưu ý:

  • Nếu bạn đang sử dụng 1 phần mềm khác làm webserver (wamp,xampp, ampps, ... ) hãy tắt những phần mềm đó trước khi chạy OpenServer
  • Thông tin tài khoản dùng để kết nối: 

Kết nối với MySQL

Địa chỉ: localhost hoặc tên miền ảo

Port: 3306

User: mysql

Mật khẩu: mysql

Kết nối ROOT để MySQL

Tên đăng nhập: root

Mật khẩu: (trống)

Kết nối với PostgreSQL

Địa chỉ: localhost hoặc tên miền ảo

Port: 5432

User: postgres

Mật khẩu: (trống)

Kết nối với MongoDB

Địa chỉ: localhost hoặc tên miền ảo

Port: 27017

User: (trống)

Mật khẩu: (trống)

Kết nối với memcache

Địa chỉ: localhost hoặc tên miền ảo

Port: 11211

Đường dẫn đến phpMyadmin: http://127.0.0.1/openserver/phpmyadmin/

3. Lời kết:

Hơi rườm rà nhưng thông qua hình ảnh sẽ giúp bạn dễ dàng cài đặt Openserver hơn, và với domain ảo này thì việc học laravel của bạn sẽ dễ dàng hơn, sẽ tránh được một số lỗi không cần thiết khi làm việc với routes. Vì là phần mềm dạng portable nên cài xong bạn có thể copy sang máy khác, để trong usb để chạy. Chúc các bạn học tốt.


Hy vọng với bài viết về Cách triển khai Laravel trên localhost đã giải đáp giúp bạn phần nào về kiến thức lập trình Laravel. Như tôi đã nói, ngôn ngữ lập trình không quan trọng bằng tư duy giải thuật, tư duy logic để giải quyết vấn đề.

Với những năm trước đây, lập trình viên là một cái nghề khó và kén chọn người học, đồng nghĩa với việc thu nhập hàng tháng của các lập trình viên luôn cao. Còn những năm gần đây, thì lập trình là môn học phổ thông, và ai cũng nên học một ngôn ngữ lập trình nào đó.

Nếu bạn còn bất kỳ câu hỏi nào trong việc học lập trình online, hãy gửi yêu cầu cho tôi qua email hoidapcode.com@gmail.com hoặc để lại comment bên dưới, tôi sẽ giải đáp trong vòng 24 giờ!

Blog hoidapcode.com là blog được tổng hợp tự động các bài học, thông tin về lập trình trên mạng internet. Nếu bạn có ý kiến hoặc đóng góp về bài viết này, hãy liên hệ với tôi!