Cách tạo thi trắc nghiệm bằng plugin Watu Wordpress

Cách tạo thi trắc nghiệm bằng plugin Watu Wordpress là vấn đề được nhiều lập trình viên quan tâm, bởi những kiến thức trên trường lớp là không đủ, vì vậy bài Cách tạo thi trắc nghiệm bằng plugin Watu Wordpress sẽ chia sẻ tới bạn nhiều thông tin hữu ích

Mọi người vẫn hỏi tôi về việc học lập trình nói chung và Wordpress nói riêng có cần năng khiếu hay quá khó để tiếp cận hay không. Thì tôi có thể trả lời rằng, học lập trình cũng như việc bạn học tiếng Anh hay bất kỳ một ngôn ngữ khác, bởi lập trình...là ngôn ngữ của máy tính, để máy tính đọc và máy tính thực hiện theo yêu cầu của mình, bạn thích là học được.

Khi vào một số website có thể bạn thấy một số dạng bài trắc nghiệm vui như kiểu này hoặc một số trắc nghiệm chứa câu hỏi tuyệt đối như các trắc nghiệm bài tập mà bạn hay làm ở lớp. Cách đây không lâu có một người khách nhờ mình tìm một plugin cho việc làm trắc nghiệm vui để cho khách hàng có chỗ giải trí, tự đánh giá bản thân mình.

Rất may không lâu sau đó, mình đã tìm ra được một plugin phải nói rất phù hợp trong việc làm trắc nghiệm vui hoặc trắc nghiệm bài tập, đó là Watu. Plugin này có bản trả phí và miễn phí, nhưng nếu bạn chỉ cần làm một cái trắc nghiệm đơn giản thì bản miễn phí của nó cũng đã quá đầy đủ.

Tải plugin

Hướng dẫn tạo trắc nghiệm vui trên Watu

Để tạo trắc nghiệm, bạn vào Tools -> Manage Exams và ấn Create new Exam.

Cách tạo thi trắc nghiệm bằng plugin Watu Wordpress

Và nhập thông tin cho nó, bên dưới là hình mẫu.

Cách tạo thi trắc nghiệm bằng plugin Watu Wordpress

Ngay bên dưới là phần Grade, đây là phần rất quan trọng vì nó sẽ hiển thị sau khi khách hoàn thành trắc nghiệm. Grade ở đây nghĩa là nội dung sẽ hiển thị ra nếu khách đạt point tương ứng, bạn có thể tạo nhiều Grade khác nhau. Grade form nghĩa là số điểm nhỏ nhất để đạt được và Grade to là số điểm lớn nhất để đạt được. Xem ví dụ ảnh bên dưới:

Cách tạo thi trắc nghiệm bằng plugin Watu Wordpress

Cuối cùng là phần Final Screen, tức là nội dung nó sẽ hiển thị ra sau khi họ hoàn tất trắc nghiệm. Bạn có thể tự tùy biến lại với các từ khóa mà nó cung cấp sẵn, lưu ý là nhớ giữ lại %%GRADE%% nếu bạn muốn hiển thị mấy cái Grade mà bạn đã làm ở trên.

Cách tạo thi trắc nghiệm bằng plugin Watu Wordpress

Hoàn tất thì bấm vào nút Save bên dưới.

Sau khi save xong, nó sẽ chuyển bạn tới trang quản lý các câu hỏi của bài trắc nghiệm vừa tạo, hãy ấn nút Create New Question để tạo từng câu hỏi.

Cách tạo thi trắc nghiệm bằng plugin Watu Wordpress

Và thiết lập cho câu hỏi. Lưu ý là nếu bạn chỉ muốn tạo trắc nghiệm vui thì không nên đánh dấu vào phần Correct Answer vì khi chọn nó là nó thành câu trắc nghiệm dạng tuyệt đối rồi.

Phần Points bên cạnh là số điểm của từng câu trả lời. Hãy nhớ rằng số điểm này sẽ cộng vào ở mỗi câu hỏi và nó sẽ lấy tổng số điểm đó mà hiển thị Grade tương ứng.

Sau khi tạo câu hỏi xong, hãy copy cái shortcode mà nó cung cấp trong phần quản lý trắc nghiệm rồi paste vào post/page là nó sẽ hiển thị trắc nghiệm ngay.

Cách tạo thi trắc nghiệm bằng plugin Watu Wordpress

Và bạn sẽ có kết quả kiểu như sau:

Cách tạo thi trắc nghiệm bằng plugin Watu Wordpress

Nếu bạn muốn Việt hóa một số chữ như Show Results, Question 1 of 1 thì có thể dùng plugin Codestyling Localization.

Bạn thấy plugin này có phù hợp với yêu cầu của bạn trong việc tạo trắc nghiệm không? Đừng quên hãy xem qua phiên bản Pro của nó để biết các tùy chọn nâng cao của nó nhé vì biết đâu nó có thể giải đáp một số thắc mắc của bạn.

Hy vọng với bài viết về Cách tạo thi trắc nghiệm bằng plugin Watu Wordpress đã giải đáp giúp bạn phần nào về kiến thức lập trình Wordpress. Như tôi đã nói, ngôn ngữ lập trình không quan trọng bằng tư duy giải thuật, tư duy logic để giải quyết vấn đề.

Với những năm trước đây, lập trình viên là một cái nghề khó và kén chọn người học, đồng nghĩa với việc thu nhập hàng tháng của các lập trình viên luôn cao. Còn những năm gần đây, thì lập trình là môn học phổ thông, và ai cũng nên học một ngôn ngữ lập trình nào đó.

Nếu bạn còn bất kỳ câu hỏi nào trong việc học lập trình online, hãy gửi yêu cầu cho tôi qua email hoidapcode.com@gmail.com hoặc để lại comment bên dưới, tôi sẽ giải đáp trong vòng 24 giờ!

Blog hoidapcode.com là blog được tổng hợp tự động các bài học, thông tin về lập trình trên mạng internet. Nếu bạn có ý kiến hoặc đóng góp về bài viết này, hãy liên hệ với tôi!